Trung Quốc bị áp thuế nhưng dân Mỹ mới là người thấm đòn

Ngày đăng: 08:05 AM 05/08/2019 - Lượt xem: 775

(NLĐO) – Một số nhà kinh tế ước tính mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ tiêu tốn trung bình khoảng 200 USD/năm.

Theo ước tính của Công ty Oxford Economics, mức thuế mới, nếu được thực thi, sẽ khiến các hộ gia đình Mỹ tiêu tốn hơn 1.000 USD/năm bởi họ đang phải chi 831 USD/hộ do ảnh hưởng từ các mức thuế hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch áp thuế 10% lên 30 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ tháng 9 nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh có lợi cho Washington. Đây là mức thuế bổ sung sau mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị ông Trump áp trước đó. Hầu hết là những mặt hàng công nghiệp bị tác động. Ở chiều ngược lại, mức thuế mới sẽ nhắm vào các sản phẩm được người tiêu dùng Mỹ sử dụng, như giày dép, quần áo và điện thoại di động.

 

Trung Quốc bị áp thuế nhưng dân Mỹ mới là người thấm đòn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận việc người tiêu dùng sẽ bị tổn hại đáng kể bởi mức thuế quan mới. Ảnh: AP

 

Kế hoạch đánh thuế của ông Trump được đưa ra hôm 2-8 khiến không ít người lo lắng, đặc biệt là các nhà bán lẻ, về tác động của nó. Các cửa hàng bán lẻ, phần lớn đang gặp khó khăn, sẽ phải đưa ra lựa chọn không mấy dễ chịu hoặc chấp nhận chi phí cao hơn từ thuế quan mới hoặc áp chúng lên khách hàng.

Riêng các nhà bán lẻ sẽ cảm thấy áp lực về giá cả tăng cao vì mùa mua sắm đang diễn ra. Một số công ty đang cân nhắc giao hàng sớm trước khi thuế quan mới có hiệu lực. Ông Isaac Larian, Giám đốc điều hành của Công ty MGA Entertainment có trụ sở tại TP Los Angeles, cho biết công ty sẽ đẩy nhanh các chuyến hàng từ Trung Quốc đến Mỹ trước hạn chót vào ngày 1-9 và sẽ trả thêm 300 đến 400 USD cho mỗi container hàng để đẩy nhanh tiến độ. Ông Larian ước tính sẽ tăng giá 10% lên tất cả dòng đồ chơi của công ty.

 

Trung Quốc bị áp thuế nhưng dân Mỹ mới là người thấm đòn - Ảnh 2.
Người tiêu dùng mua hàng tại một siêu thị ở Mỹ. Ảnh: Reuters
 

Trong khi đó, ông Daniel Ives, nhà phân tích của công ty đầu tư và dịch vụ tài chính Wedbush Securities, ước tính hãng Apple sẽ bán ít hơn 6 - 8 triệu chiếc điện thoại iPhone ở Mỹ nếu giá bán bao gồm mức thuế mới.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã công khai phủ nhận việc người tiêu dùng sẽ bị tổn hại đáng kể bởi mức thuế quan mới. Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, cho rằng bất kỳ tác động nào lên người tiêu dùng cũng đều rất nhỏ.

Trong khi đó, tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Zhang Jun hôm 2-8 cho rằng Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mỹ về cuộc chiến thương mại nhưng nếu Washington muốn "gây chiến" thì Bắc Kinh sẽ đáp trả. Ông Zhang cảnh báo đó không phải là một cuộc chiến của riêng Trung Quốc mà là cuộc chiến kinh tế toàn cầu.

Ông Zhang nói rằng các biện pháp trừng phạt và tăng thuế của Mỹ gây tổn hại cho Trung Quốc và thế giới, song song đó cũng không phải là lợi ích lâu dài của Mỹ bởi người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn. Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết nếu ông Trump áp thuế lên tất cả hàng hóa của nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn chưa chịu thuế 25% từ đợt trước.

Nguồn Internet

Facebook